07.07.2017
Chiều ngày 05/7/2017, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác và chia sẻ thông tin thống kê giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổng cục Thống kê. Ông Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK chủ trì buổi Lễ. Tham dự buổi Lễ có ông Nguyễn Văn Liệu, Phó Tổng cục trưởng TCTK và đại diện các đơn vị thuộc hai cơ quan.
Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK và Ông Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết Chương trình hợp tác 

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Bích Lâm đã nhấn mạnh: Công tác thống kê của ngành Giáo dục đào tạo trong nhiều năm qua, đặc biệt trong những năm gần đây đã có nhiều bước phát triển và đổi mới. Thông tin thống kê về giáo dục đào tạo đã góp phần khẳng định hơn nữa vị trí, vai trò quan trọng trong công tác thống kê, một trong những công cụ quản lý vĩ mô giúp cho ngành Giáo dục và Đào tạo hoàn thành nhiệm vụ đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước. Mục tiêu của Chương trình hợp tác gồm: (1) Triển khai đẩy đủ các nhiệm vụ thống kê, nâng cao các hoạt động thống kê của các Bộ, ngành và tại cơ quan TCTK; (2) Giúp cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước về thống kê trong toàn bộ hệ thống thống kê nhà nước. Phối hợp hợp tác giữa TCTK và các Bộ, ngành trong công tác thống kê; (3) Nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn thông tin thống kê trong đánh giá tình hình thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ cho đông đảo người dùng tin.

Trước đó, sự phối hợp trong công tác thống kê và chia sẻ thông tin thống kê giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và TCTK đã diễn ra từ lâu. Tuy nhiên, để đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp và chia sẻ thông tin thống kê giữa 2 cơ quan chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn cần có cam kết chính thức thể hiện trong quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan. Để quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan đạt được mục tiêu đề ra, TCTK cam kết thực hiện nghiêm túc các nội dung trong quy chế phối hợp và đề nghị lãnh đạo Bộ cũng chỉ đạo sát sao các đơn vị liên quan của Bộ thực hiện tốt Quy chế.

Để thực hiện Quy chế này, 2 cơ quan cần cam kết: (1) Trao đổi thông tin thống kê phải đảm bảo có nội dung cụ thể, rõ ràng, kịp thời, đầy đủ theo yêu cầu được thống nhất trong Quy chế; (2) Đảm bảo tính cập nhật thường xuyên các nội dung của Quy chế để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của 2 cơ quan trong mỗi thời kỳ.

Mục đích của Quy chế là (1) Nâng cao hiệu quả công tác thống kê trong lĩnh vực giáo dục; đảm bảo tính thống nhất trong việc thu thập, sử dụng thông tin thống kê; sử dụng hiệu quả nguồn lực của hai Cơ quan đáp ứng yêu cầu quản lý, chỉ đạo điều hành và xây dựng cơ sở dữ liệu ngành; (2) Thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Trong khuôn khổ buổi Lễ, ông Nguyễn Bích Lâm đã đánh giá cao sự phối hợp nghiêm túc, nhiệt tình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, đào tạo về nghiệp vụ thống kê cho Bộ Giáo dục và Đào tạo để đạt được hiệu quả tốt nhất trong công việc của cả hai cơ quan trong thời gian tới.

Số lần đọc: 780
Tổng cục Thống kê
Ý kiến phản hồi
Họ tên *
Tiêu đề gởi *
Nội dung gởi *
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Tin liên quan