10.12.2018
Chiều 29/11/2018, tại trụ sở cơ quan Tổng cục Thống kê, Tổng cục Thống kê đã tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện qui chế phối hợp trao đổi thông tin giữa Tổng cục Thống kê (TCTK) và Tổng cục Thuế (TCT). Tham dự buổi họp, về phía TCTK có Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm; các phó Tổng cục trưởng: Vũ Thanh Liêm, Phạm Quang Vinh, cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc TCTK. Về phía TCT có Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Đại Trí cùng lãnh đạo, chuyên viên một số đơn vị thuộc TCT.
Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK phát biểu

Tại buổi họp các đại biểu tham dự được nghe Báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện qui chế phối hợp trao đổi thông tin giữa TCTK và TCT.  Báo cáo sơ kết nhấn mạnh, được sự quan tâm và tạo điều kiện của lãnh đạo 2 cơ quan, các vụ, cục của 2 Tổng cục đã tích cực, chủ động trong việc phối hợp công tác và trao đổi thông tin về quản lý thuế và thông tin thống kê, thể hiện trên một số lĩnh vực cụ thể: Trao đổi, tìm hiểu thông tin, nghiệp vụ về dữ liệu đã chia sẻ giữa 2 cơ quan; xây dựng, thực hiện các đề án ứng dụng công nghệ thông tin làm cơ sở để kết nối, truyền nhận và xử lý lưu trữ thông tin trao đổi; Thực hiện trao đổi thông tin giữa 2 cơ quan; Khai thác, sử dụng thông tin đã trao đổi. Báo cáo cũng chỉ ra một số hạn chế trong quá trình triển khai trao đổi thông tin giữa 2 cơ quan như: công tác phối hợp, thông tin trao đổi, tính kịp thời của thông tin. Để hoạt động phối hợp, trao đổi thông tin giữa 2 cơ quan phát triển hơn nữa, trong năm 2019, một số công việc được dự kiến đề xuất thực hiện như phối hợp ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Qui chế phối hợp gửi các cục Thuế, cục Thống kê các tỉnh, thành phố, sớm cụ thể hóa Qui chế phối hợp của 2 cơ quan đồng thời rà soát, bổ sung thêm các nội dung trong Qui chế tiến tới sự thống nhất cao trong số liệu của 2 cơ quan; Tiếp tục triển khai thực hiện các Đề án ứng dụng công nghệ thông tin; Triển khai chia sẻ và khai thác thông tin về tờ khai thuế; Cập nhật, cung cấp thông tin bổ sung về thuế sản phẩm phân theo địa phương; Thực hiện truyền dữ liệu đầy đủ; Phối hợp thực hiện rà soát thực địa các doanh nghiệp có trong cơ sở dữ liệu nhưng chưa tìm thấy trên thực tế; Phối hợp tổ chức một số hội nghị tập huấn về nghiệp vụ…

Phát biểu tại buổi họp, Tổng cục trưởng TCT Bùi Văn Nam khẳng định sự phấn khởi, vui mừng, đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thực hiện Qui chế phối hợp, trao đổi thông tin giữa TCTK và TCT, đồng thời chúc mừng 2 cơ quan đã đạt được một số kết quả quan trọng trong năm 2018. Tổng cục trưởng TCT nhấn mạnh, 2 cơ quan có tổ chức ngành dọc, là điều kiện thuận lợi để phát huy thực hiện qui chế phối hợp và cần rà soát, bổ sung các nội dung của qui chế này để thực hiện hiệu quả hơn. Các số liệu của 2 cơ quan đã thể hiện được tính minh bạch hơn, khách quan hơn, thống nhất hơn về số liệu. Số liệu của TCTK đã giúp TCT chống thất thu về doanh số, chống thất thu về hộ…Tổng cục trưởng TCT cũng đề nghị 2 cơ quan cần tiếp tục nghiên cứu, thực hiện một số vấn đề trong thời gian tới như nghiên cứu về khu vực kinh tế chưa được quan sát; phân ngành kinh tế…Ông mong muốn 2 cơ quan tiếp tục duy trì mối quan hệ công tác, tình cảm, nghiên cứu các vấn đề thấu đáo, kỹ lưỡng, có các báo cáo đánh giá chính xác, giúp cho Đảng, Nhà nước, nhân dân, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế cùng phát triển…

Tiếp lời, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh sự phối hợp giữa 2 cơ quan trong việc trao đổi, chia sẻ thông tin trong thời gian vừa qua là phù hợp với xu hướng đổi mới của thống kê thế giới cũng như xu hướng trong bối cảnh ứng dụng công nghệ thông tin rất mạnh. Chính sự phối hợp này là hình mẫu phối hợp đi đầu giữa các bộ, ngành. Ông khẳng định, có được sự phối hợp này, bên cạnh sự ủng hộ của lãnh đạo 2 cơ quan, cần phải kể đến sự phối kết hợp đầy trách nhiệm giữa các đơn vị của 2 cơ quan. Đồng thời Tổng cục trưởng TCTK yêu cầu các đơn vị đầu mối của 2 cơ quan rà soát, khắc phục những bất cập để triển khai công tác thực hiện qui chế phối hợp hiệu quả nhất, bổ sung chia sẻ thông tin trong qui chế phối hợp…phục vụ công tác quản lý, điều hành của 2 Tổng cục.

Buổi họp sơ kết 2 năm thực hiện qui chế phối hợp, trao đổi thông tin giữa TCTK và TCT kết thúc trong không khí thân mật, hợp tác, chia sẻ cùng sự phát triển chung.

Số lần đọc: 2516
Website Kiên Giang
Ý kiến phản hồi
Họ tên *
Tiêu đề gởi *
Nội dung gởi *
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Tin liên quan