Tin nóng
* Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019 được tính thời điểm điều tra là 0 giờ ngày 01/10/2019. Thời gian thu thập thông tin tại các hộ dân tộc thiểu số và tại Uỷ ban nhân dân cấp xã bắt đầu từ ngày 01/10/2019, kết thúc chậm nhất vào ngày 31/10/2019. * Nguyên tắc cơ bản của hoạt động thống kê nhà nước gồm: Trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời; Độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ thống kê; Thống nhất về nghiệp vụ, không trùng lặp, không chồng chéo; Công khai, minh bạch và Có tính so sánh. * Hoạt động thống kê nhà nước nhằm đáp ứng yêu cầu đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, xây dựng kế hoạch, quy hoạch chính sách, quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội; Đáp ứng yêu cầu kiểm tra, giám sát việc thực hiện chiến lược, kế hoạch, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; Đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin thống kê của cơ quan, tổ chức, cá nhân. * Tích cực tham gia Tổng điều tra dân số và nhà ở ngày 01/04/2019: * Dân số là gốc rễ của xã hội; * Vì sự phát triển của dân số và tương lai của đất nước; * Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân. * Tích cực tham gia Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là góp phần xây dựng tương lai cho đất nước và mỗi chúng ta.
15.03.2019
Chiều ngày 7/3, Cục Thống kê tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Hội nghị Triển khai tuyên truyền tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn tỉnh 2019. Đến dự có Ông Nguyễn Thiện Cẩn – Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ông Lê Văn Chuyển – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Ông Cao Văn Tại – Phó giám đốc Đài phát thanh – Truyền hình; đại diện lãnh đạo Hội nhà báo và cơ quan thông tấn, báo chí…
Ông Trần Thanh Xuân - Cục trưởng Cục Thống kê Kiên Giang, phát biểu tại Hội nghị.

Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 có nhiều điểm mới, trong đó nổi bật là việc ứng dụng công nghệ thông tin; yêu cầu đặt ra là: công tác tổ chức, thu thập thông tin, xử lý số liệu, tổng hợp, công bố và lưu giữ thông tin cuộc tổng điều tra phải được thực hiện đúng luật, đúng quy định của phương án tổng điều tra; bảo đảm thu thập đầy đủ, chính xác, kịp thời, không trùng lặp, không bỏ sót các thông tin; bảo mật thông tin cá nhân thu thập từ các đối tượng điều tra theo quy định của Luật Thống kê.

Với tầm quan trọng của cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tỉnh Kiên Giang đang khẩn trương triển khai kế hoạch tuyên truyền các bước đã xong như: tuyển điều tra viên, tập huấn nghiệp vụ, công tác quản lý, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu nội dung và kế hoạch thực hiện tổng điều tra đến các cấp, các ngành, các hộ và toàn thể nhân dân trong toàn tỉnh biết.

Tại hội nghị, Ông Trần Thanh Xuân - Cục trưởng Cục Thống kê cho biết: “Để người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác cho cơ quan thống kê nhà nước, góp phần thực hiện thành công Tổng điều tra. Đồng thời, người dân cũng có quyền khiếu nại, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về điều tra thống kê của các tổ chức, cá nhân trong cuộc Tổng điều tra…”

Kiên Giang là tỉnh có bờ biển Tây - Nam, dài trên 200 km, là tỉnh duy nhất ở ven biển đồng bằng sông Cửu Long có 111 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có nhiều đảo có dân cư sinh sống.

Các đảo biển Tây - Nam, có nhiều đảo xếp vào loại đẹp nhất nước: Phú Quốc, Nam Du… Dân số sinh sống huyện đảo và ven biển có khoảng trên 700.000 dân trong tổng số trên 1,7 triệu dân của tỉnh. Trong đó, dân số sinh sống tại huyện đảo Phúc Quốc có trên 100.000 dân, riêng huyện đảo Kiên Hải gần 30.000 dân, có 11 đảo có dân sinh sống, riêng quần đảo Nam Du có khoảng 4.000 dân... Còn lại trên nửa triệu dân sống vùng ven biển và xã đảo ở hai thành phố: Rạch Giá, Hà Tiên và 5 huyện ven biển Kiên Lương, Hòn Đất, Châu Thành, An Biên và An Minh.

Ông Trần Thanh Xuân chia sẻ thêm: “Để triển khai công tác tuyên truyền, các thành viên trong Ban Chỉ đạo tỉnh đã có những ý kiến đóng góp. Trong đó, đáng chú ý là ý kiến về những khó khăn như: Thu thập thông tin người trong đồng bào công giáo.. huyện đảo Kiên Hải với địa bàn rộng, giao thông khó khăn, đặc biệt là các xã đảo thì xa trung tâm và đề nghị Ban Chỉ đạo tỉnh có giải pháp hỗ trợ giải quyết khó khăn trên”...

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 có ý nghĩa rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến hoạch định chính sách tầm vĩ mô; hoạt động này được tổ chức 10 năm một lần. In treo băng rôn, dán áp phích, khẩu hiệu, logo tại các nơi công cộng (trụ sở các cơ quan nhà nước, Ban Chỉ đạo các cấp, điểm bưu điện văn hóa xã, các tuyến đường chính...

Việc thực hiện điều tra thu thập thông tin ở tất cả các địa bàn điều tra bắt đầu từ ngày 1/4/2019 và kết thúc ngày 25/4/2019.

Quang cảnh buổi hội nghị

Trọng Nghĩa

Số lần đọc: 700
Theo Báo Mới
Ý kiến phản hồi
Họ tên *
Tiêu đề gởi *
Nội dung gởi *
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Tin liên quan