Tin nóng
* Nguyên tắc cơ bản của hoạt động thống kê nhà nước gồm: Trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời; Độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ thống kê; Thống nhất về nghiệp vụ, không trùng lặp, không chồng chéo; Công khai, minh bạch và Có tính so sánh. * Hoạt động thống kê nhà nước nhằm đáp ứng yêu cầu đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, xây dựng kế hoạch, quy hoạch chính sách, quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội; Đáp ứng yêu cầu kiểm tra, giám sát việc thực hiện chiến lược, kế hoạch, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; Đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin thống kê của cơ quan, tổ chức, cá nhân. * Tích cực tham gia Tổng điều tra dân số và nhà ở ngày 01/04/2019: * Dân số là gốc rễ của xã hội; * Vì sự phát triển của dân số và tương lai của đất nước; * Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân. * Tích cực tham gia Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là góp phần xây dựng tương lai cho đất nước và mỗi chúng ta. * Hộ gia đình cung cấp thông tin đầy đủ về Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở thời điểm 01/04/2019 làm cở sở để tổng hợp, biên soạn một số chỉ tiêu thống kê quốc gia về dân số và nhà ở phục vụ các cấp, các ngành...
21.10.2013
Nhân kỷ niệm lần thứ Tư Ngày Thống kê Thế giới (20/10/2010- 20/10/2013), xin giới thiệu 03 cuốn sách về thống kê để chúng ta cùng suy ngẫm.

1. Thống kê Thường thức

Cách đây đúng 65 năm, năm 1948 tại núi rừng Việt Bắc GS Tạ Quang Bửu đã cho xuất bản cuốn sách nhan đề "Thống kê thường thức" do VUI SÔNG ấn hành 3000 bản.. Trong điều kiện gian khổ lúc đó nên cuốn sách in trên giấy đen rất xấu. Đây chắc chắn là cuốn sách XS-TK bằng tiếng Việt đầu tiên xuất hiện ở VN. Cuốn sách có 85 trang gồm 5 phần:

Phần 1: Toán học: A. Phần chắc (probabilites); B Xâu táo (Alignement);

Phần 2: Các cấp số theo thứ tự thời gian (theo thuật ngữ hiện nay là time series (chuỗi thời gian);

Phần 3: Các loại dân chúng ( population (de données));

Phần 4: Sự giao hỗ (correlation);

Phần 5: Vài vấn đề thực tế

2. Statistics for the 21st Century (Thống kê Thế kỷ 21)

Nội dung: Cuốn sách gồm tuyển tập các bài báo trình bày tại Hội nghị chuyên đề lần thứ VIII tổ chức tại trường Đại học Bowling Green State thuộc bang Ohio, Mỹ. Trong đó, những bài viết này bàn luận về tính nhất quán và tính chính xác của chọn mẫu liên tục - (bootstrap tuần tự), kiểm định giả thuyết, hình học trong phân tích đa biến, mô hình cổ điển giá trị cực, phân tích dữ liệu phân loại chéo, mô hình khuyếch tán đối với hoạt động thần kinh, ước lượng với sự mất mát bậc hai, toán ứng dụng trong kinh tế (trắc lượng kinh tế),  tiệm cận (asymptotics) bậc cao, định lý trước và sau giới hạn… và nhiều vấn đề khác.

3. The cartoon guide to Statistics (Học Thống kê bằng truyện tranh)

“The cartoon guide to Statistics” gồm có 12 chương, trong đó giới thiệu các vấn đề cơ bản về Thống kê:

Chương 1: Thống kê là gì?

Chương 2: Mô tả dữ liệu

Chương 3: Xác suất

Chương 4: Biến ngẫu nhiên

Chương 5: Câu chuyện về hai phân phối

Chương 6: Chọn mẫu

Chương 7: Khoảng tin cậy

Chương 8: Kiểm định giả thuyết

Chương 9: So sánh hai tổng thể

Chương 10: Thiết kế thử nghiệm

Chương 11: Hồi quy

Chương 12: Kết luận

The cartoon guide to Statistics của hai tác giả Larry Gonick và Woollcott Smith do Nhà xuất bản Harper Collins phát hành. Với những câu chuyện hóm hỉnh, những ví dụ minh họa sinh động và dễ nhớ, những hình vẽ vô cùng ngộ nghĩnh mà vẫn đảm bảo cung cấp được một hàm lượng kiến thức cao. Với cuốn “The cartoon guide to Statistics”, chúng tôi hi vọng những rào cản khiến bạn phải đắn đo trước khi đến với Thống kê và làm bạn với những con số biết nói sẽ phần nào được xóa nhòa.

Đoàn Dũng (sưu tầm và Tổng hợp)

Số lần đọc: 1068
Theo Viện Thống kê
Ý kiến phản hồi
Họ tên *
Tiêu đề gởi *
Nội dung gởi *
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Tin liên quan