Tin nóng
* Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019 được tính thời điểm điều tra là 0 giờ ngày 01/10/2019. Thời gian thu thập thông tin tại các hộ dân tộc thiểu số và tại Uỷ ban nhân dân cấp xã bắt đầu từ ngày 01/10/2019, kết thúc chậm nhất vào ngày 31/10/2019. * Nguyên tắc cơ bản của hoạt động thống kê nhà nước gồm: Trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời; Độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ thống kê; Thống nhất về nghiệp vụ, không trùng lặp, không chồng chéo; Công khai, minh bạch và Có tính so sánh. * Hoạt động thống kê nhà nước nhằm đáp ứng yêu cầu đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, xây dựng kế hoạch, quy hoạch chính sách, quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội; Đáp ứng yêu cầu kiểm tra, giám sát việc thực hiện chiến lược, kế hoạch, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; Đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin thống kê của cơ quan, tổ chức, cá nhân. * Tích cực tham gia Tổng điều tra dân số và nhà ở ngày 01/04/2019: * Dân số là gốc rễ của xã hội; * Vì sự phát triển của dân số và tương lai của đất nước; * Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân. * Tích cực tham gia Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là góp phần xây dựng tương lai cho đất nước và mỗi chúng ta.
17.11.2014
Tối 15-11 tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức trọng thể lễ công bố Quyết định số 1676/QĐ-TTg ngày 17-9-2014 của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đảo Phú Quốc là đô thị loại II.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ công bố Phú Quốc là đô thị loại II (ảnh – H.Anh).

Qua 10 năm thực hiện Quyết định 178 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao tầm cỡ khu vực và quốc tế, Phú Quốc đã có bước phát triển vượt bậc trên các lĩnh vực.

Kinh tế của huyện đảo đạt mức tăng trưởng cao và ổn định, bình quân hàng năm hơn 22%, huy động vốn đầu tư toàn xã hội năm 2014 ước đạt 7.000 tỷ đồng, gấp 8,75 lần năm 2005; thu nhập bình quân đầu người năm 2014 ước đạt 82,5 triệu đồng/năm, gấp 9,9 lần năm 2005; lượng khách du lịch tăng bình quân hàng năm khoảng 13%...

Đời sống người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo từ 6,3% năm 2005, giảm còn dưới 1,6% năm 2014; hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả: Cảng hàng không quốc tế, cảng biển, các tuyến đường trục, đường vòng quanh đảo, điện cáp ngầm xuyên biển, nâng cấp hồ nước và công suất cấp nước…

Tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang nói chung, huyện đảo Phú Quốc nói riêng nhân dịp địa phương này chính thức trở thành đô thị loại II.

Trung tâm thị trấn Dương Đông, đảo Phú Quốc (ảnh – H.Anh).

Để Phú Quốc trở thành một đô thị xanh, hiện đại, một trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao tầm cỡ khu vực và quốc tế, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Kiên Giang, huyện Phú Quốc phải gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Đồng thời, gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ khu dự trữ sinh quyển thế giới để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc tập trung làm tốt công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch, quản lý tốt các dự án đầu tư, tập trung đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển mới Phú Quốc.

Được biết, Phú Quốc là huyện đảo tiền tiêu phía Tây- Nam của Tổ quốc, có diện tích 589km2 với 27 đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất Việt Nam với diện tích 567km2, dân số 108 ngàn người, đơn vị hành chính có 8 xã và 2 thị trấn.

Phú Quốc được ví như một Việt Nam thu nhỏ với sự hội tụ đầy đủ các loại địa hình biển, sông, suối, núi, rừng nguyên sinh và những đặc sản nổi tiếng trong nước và thế giới như nước mắm, hồ tiêu, ngọc trai…

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Quốc, từ đầu năm đến nay hòn đảo này đã đón trên 600.000 lượt du khách trong và ngoài nước. Theo thống kê gần đây nhất, đảo Phú Quốc đã tiếp đón du khách quốc tế đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Nga và Singapore là 2 nước đã có đường bay thẳng tới Phú Quốc.

Hiện tại, tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc đang tích cực triển khai song song cùng lúc 2 đề án thành lập thành phố biển Phú Quốc và thành lập đặc khu hành chính – kinh tế Phú Quốc./.

Hoài Anh

Số lần đọc: 2206
Theo kiengiang.gov.vn
Ý kiến phản hồi
Họ tên *
Tiêu đề gởi *
Nội dung gởi *
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Tin liên quan