05.04.2014
Sáng ngày 02-4, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh họp triển khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014”. Bà Đặng Tuyết Em, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2013, sự phối hợp liên ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường. Hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm được tăng cường ở cả 3 tuyến, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động trong năm 2013 và Tết Trung thu,… Tuy nhiên, hiện nay thức ăn đường phố cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như không đủ nguồn nước sạch, không bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, nơi bán hàng gần khu công cộng như hè phố, bến tàu xe... Dễ bị bụi bẩn và ô nhiễm, nguồn nguyên liệu không được lựa chọn kỹ nên có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm cấp tính và mạn tính, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng, giao thông, môi trường, mỹ quan đô thị.

Để các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố hiểu biết các quy định và tuân thủ pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, từng bước phát huy những ưu điểm của thức ăn đường phố; đồng thời, hạn chế những nhược điểm, nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn vệ sinh thực phẩm mà thức ăn đường phố có thể mang đến, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn vệ sinh thực phẩm triển khai “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014 với chủ đề: “An toàn thực phẩm, thức ăn đường phố”, diễn ra từ ngày 15-4 đến ngày 15-5-2014. Trong dịp này, ngành Y tế phối hợp các ban, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội tổ chức tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh thành lập 2 đoàn kiểm tra; mỗi đoàn thanh, kiểm tra 3 huyện, thị (mỗi huyện thị thanh, kiểm tra 2 xã, phường); mỗi xã, phường, thanh, kiểm tra 2 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh phối hợp Ủy ban nhân dân thị xã Hà Tiên thống nhất lễ khai mạc phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” vào sáng ngày 11-4-2014. Dự kiến khoảng 1.200 người tham dự các nội dung: Phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”; ký kết thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm giữa các cơ sở chế biến thực phẩm; diễu hành xe mô tô, ô tô và đi bộ trên các tuyến đường chính tại thị xã Hà Tiên, với chủ đề: “An toàn thực phẩm, thức ăn đường phố”. Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, Tháng hành động năm 2014 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông đẩy mạnh hoạt động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng thức ăn đường phố./.

Kim Thư

Số lần đọc: 884
Theo kiengiang.gov.vn
Ý kiến phản hồi
Họ tên *
Tiêu đề gởi *
Nội dung gởi *
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Tin liên quan