Tin nóng
12.08.2015
Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) Huỳnh Quang Hưng cho biết: Tính đến cuối tháng 7/2015, Phú Quốc thu hút 196 dự án đầu tư trên đảo, trong đó có 136 dự án đang triển khai, với tổng diện tích 5.110 ha, tổng vốn đăng ký hơn 144.000 tỷ đồng, tập trung phần lớn vào lĩnh vực du lịch.
Quần thể du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, tắm biển Vinpearl Phú Quốc

Theo đó, Phú Quốc đang là “đại công trường xây dựng” phục vụ phát triển ngành “công nghiệp không khói” của đảo ngọc, với nhiều dự án tầm cỡ quốc gia, khu vực, thế giới của những tập đoàn kinh tế lớn đã và đang triển khai thực hiện. Các Tập đoàn Vingroup, Sun Group và một số nhà đầu tư lớn đã, đang triển khai thi công xây dựng những chuỗi khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 - 6 sao phục vụ du khách đến đảo. Trong đó, khu Vinpearl Phú Quốc (Vingroup) tại Bãi Dài, xã Gành Dầu quy mô hơn 300 ha, tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ USD đã hoàn thành giai đoạn 1, đưa vào sử dụng khu khách sạn và biệt thực 5 sao với 750 phòng nghỉ, khu vui chơi giải trí hiện đại, sân golf 27 lỗ tiêu chuẩn quốc tế và các tiện ích khác. Hiện, Vinpearl Phú Quốc tiếp tục triển khai giai đoạn 2, thêm hơn 750 phòng lưu trú cao cấp và những hạng mục công trình, tiện ích khác, dự kiến khi hoàn thành đồng bộ có khả năng đón tiếp, phục vụ trên 38.000 lượt khách/ngày đến nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, tắm biển… Đây là dự án du lịch lớn nhất ở Phú Quốc tính đến thời điểm này. Ngoài ra, Vingroup đang xúc tiến dự án vườn bách thú hoang dã diện tích 500 ha nằm trên địa bàn 2 xã Gành Dầu và Cửa Cạn quy mô lớn thứ 2 trên thế giới, với các loài động vật, thực vật đặc trưng của khắp châu lục trên thế giới cũng như ở trong nước.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho hay, huyện đang đề xuất với tỉnh, các bộ, ngành Trung ương và phối hợp với các cơ quan hữu quan tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án. Vườn bách thú hoang dã Phú Quốc khi được đầu tư xây dựng hoàn thành sẽ là cơ hội, tiềm năng, lợi thế, tạo thêm sức bật phát triển đảo ngọc Phú Quốc nổi trội cạnh tranh so với những khu du lịch lớn trong cả nước và so với khu vực như Phuket (Thái Lan), Bali (Indonesia)…

Tiếp đến, Sun Group cũng đang thi công quần thể du lịch, nghỉ dưỡng ở khu vực phía Nam đảo, dự kiến đến ngày 30/4/2016 đưa vào khai thác hơn 1.000 phòng nghỉ cao cấp, tiêu chuẩn khách sạn 5 - 6 sao. Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa chấp thuận chủ trương cho Sun Group đầu tư dự án cáp treo từ thị trấn An Thới ra xã đảo Hòn Thơm và quần thể vui chơi, giải trí biển, khu dịch vụ nghỉ dưỡng Hòn Thơm. Tổng mức đầu tư dự án này khoảng 10.000 tỷ đồng, trong đó dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 khoảng 4.900 tỷ đồng, đưa vào khai thác năm 2017.

Ngoài ra, khu vực Bãi Trường và một số bãi biển khác trên đảo, các nhà đầu tư đang tập trung triển khai thực hiện dự án, thi công xây dựng nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao. Có thể nói năm 2015 và những năm tiếp sau, đảo Phú Quốc ví như một đại công trường tập trung phát triển du lịch phục vụ du khách trong nước, quốc tế.

Bên cạnh đó, Cảng biển hành khách quốc tế Phú Quốc đang triển khai thi công xây dựng, với tổng vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2017 sẽ thu hút một lượng lớn tàu khách du lịch quốc tế cập bến Phú Quốc cho du khách tham quan đảo ngọc, thưởng ngoạn danh thắng, tắm biển, nghỉ dưỡng, mua sắm… Vì hàng năm, hơn 200 chuyến tàu du lịch quốc tế và những tàu thuyền khác của các nước chạy ngang qua vùng biển đảo Phú Quốc nhưng không ghé được đảo do chưa có cảng cho tàu cập bến. Đây là cảng biển quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển đảo du lịch Phú Quốc, góp phần vào chiến lược phát triển biển Việt Nam và phát triển kinh tế biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, phục vụ quốc phòng - an ninh vùng biển cực Nam Tổ quốc và khu vực.

Phú Quốc đang tiếp tục thu hút những nhà đầu tư lớn, tập đoàn kinh tế uy tín, tiềm lực tài chính mạnh trong và ngoài nước đến tìm hiểu, đầu tư vào đảo ngọc này. Ông Hưng khẳng định, đầu tư ở Phú Quốc thuận lợi do nhà đầu tư hưởng được nhiều cơ chế chính sách nổi trội, đặc thù cao nhất hiện nay mà Chính phủ áp dụng cho Phú Quốc như: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất và những chính sách khác. Bên cạnh đó, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư ở Phú Quốc giao trách nhiệm cho địa phương thực hiện để giao đất sạch cho nhà đầu tư. Ngoài ra, Phú Quốc có thời tiết khí hậu ôn hòa, khách du lịch đến tắm biển quanh năm, môi trường sinh thái rừng - biển trong lành, thân thiện, hệ thống giao thông trên đảo khá hiện đại, có sân bay quốc tế, bệnh viện quốc tế, chuẩn bị xây dựng trường học quốc tế và những dự án công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật đang thi công sắp hoàn thành là những điều kiện cần thiết, thuận lợi để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư đến với đảo ngọc. Đây còn là nền tảng vững chắc, tạo thêm sức bật mạnh mẽ cho tiến trình phát triển đảo du lịch Phú Quốc ngày thêm khởi sắc, xứng tầm với khu vực và thế giới./.

Bài và ảnh: Lê Huy Hải

Số lần đọc: 1814
Theo kiengiang.gov.vn
Tin liên quan