Tin nóng
05.05.2014
Đây là một trong những nội dung kết luận quan trọng được đưa ra sau cuộc họp với Hội Sếu Quốc tế do Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang – Nguyễn Thanh Sơn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hoàng Sa đồng chủ trì.

Trước đó vào đầu tháng 1, Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, quy hoạch thành lập mới Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ, tỉnh Kiên Giang với diện tích 1.106,3 ha và phân cấp cho địa phương quản lý.

Ông Lương Thanh Hải – Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ Kiên Giang – cho biết đồng cỏ bàng Phú Mỹ là một dạng đất ngập nước nguyên thủy còn sót lại và có diện tích lớn nhất ĐBSCL (753 ha). Đây cũng là hệ sinh thái cỏ bàng tự nhiên duy nhất còn sót lại trên toàn bộ vùng hạ lưu vực sông Mê Kông do đó có giá trị đặc biệt về đa dạng sinh học.

Theo ông Hải, từ năm 2004 đến nay, đồng cỏ bàng Phú Mỹ được quản lý bởi Ban Quản lý Dự án khai thác bền vững đồng cỏ bàng kết hợp bảo tồn nghề thủ công địa phương.

Sau tám năm hoạt động, Dự án đã đạt một số kết quả bước đầu khá quan trọng như: Giữ được 1.200 ha diện tích đồng cỏ bàng, tạo sinh kế ổn định cho người dân tộc Khmer nghèo tại địa phương bằng nghề thủ công truyền thống (sản phẩm thủ công làm từ cỏ bàng đã được xuất khẩu sang thị trường 12 nước: Nhật, Trung Quốc, Canada, Mỹ, Italia, Úc, Thuỵ Sỹ, Chile, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan), duy trì và tăng số lượng sếu đầu đỏ (một loài chim quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới) về kiếm ăn hàng năm…

Việc sớm thành lập Khu bảo tồn sẽ giúp đồng cỏ bàng Phú Mỹ tránh các nguy cơ biến đổi môi trường do áp lực phát triển kinh tế như: Khai thác than bùn làm phân bón, lấy đất để nuôi tôm công nghiệp, trồng lúa… Giữ được đồng cỏ bàng đồng nghĩa với việc giữ được một vùng sinh cảnh đặc thù hiếm hoi còn sót lại của ĐBSCL; không chỉ duy trì bãi thức ăn cho sếu đầu đỏ, mà còn mở ra hướng phát triển du lịch sinh thái kết hợp nghiên cứu khoa học bền vững cho huyện Giang Thành./.

Hoài Anh

Số lần đọc: 1958
Theo kiengiang.gov.vn
Tin liên quan