Tin nóng
24.01.2024
(KGO) - Thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao các xã vùng biên của TP. Hà Tiên, huyện Giang Thành (Kiên Giang), người dân phấn khởi vì đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, diện mạo nông thôn đổi mới.

Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN

Người dân xã Thuận Yên, TP. Hà Tiên phấn khởi vì xã vừa hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Khi phát động xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, người dân tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động... làm thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống người dân ngày càng phát triển.

“Tôi và người dân tham gia trồng cây xanh, vệ sinh dọc tuyến đường, treo cờ Tổ quốc... chào mừng xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao”, anh Dương Ngọc Hiếu, ngụ ấp Rạch Vược, xã Thuận Yên chia sẻ.

Người dân xã Thuận Yên, TP. Hà Tiên (Kiên Giang) trồng cây xanh.

Trên tuyến đường bêtông mới, người dân làm hàng rào, trồng hoa, điểm tô thêm vẻ đẹp thôn quê. Chẳng những vậy, gia đình bà Đinh Mỹ Xinh, ngụ ấp Xoa Ảo, xã Thuận Yên còn hiến đất, đóng góp ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn.

“Tuyến đường liên ấp Xoa Ảo với ấp Hòa Phầu khi xây dựng đi ngang phần đất gia đình tôi. Thấy đây là công trình mang lại sự phát triển cho quê hương, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại nên tôi đồng ý hiến đất. Gia đình tôi và người dân ở đây ai cũng đồng lòng chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao”, bà Xinh nói.

Xã Thuận Yên xác định sự đồng thuận của người dân là yếu tố quan trọng cho sự thành công của xây dựng nông thôn mới nâng cao. “Năm 2023, Đảng, chính quyền và nhân dân xã Thuận Yên đón tết phấn khởi hơn vì xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đời sống người dân khởi sắc, gia đình nào cũng đón tết tươm tất, đó là tết của ý Đảng, lòng dân”, Bí thư Đảng ủy xã Thuận Yên Lý Thái Hưng cho biết.

Nông dân ấp Hòa Phầu, xã Thuận Yên, TP. Hà Tiên (Kiên Giang) thu hoạch nghêu trắng.

Vượt hơn 45 phút đi tàu từ trung tâm TP. Hà Tiên, chúng tôi đến thăm xã đảo Tiên Hải. Hệ thống giao thông nông thôn, điện lưới quốc gia, nước sạch được Nhà nước quan tâm đầu tư, vì vậy chất lượng đời sống của người dân xã đảo ngày càng được nâng lên.

Chị Nguyễn Thị Trang, ngụ ấp Hòn Tre, xã Tiên Hải chia sẻ: “Từ khi xây dựng nông thôn mới nâng cao, đời sống của người dân xã đảo được nâng lên. Khi công trình điện lưới quốc gia ra xã đảo, người dân được tiếp cận với nhiều dịch vụ, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao”.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Tiên Nguyễn Đức Chín cho biết: “Khí thế xây dựng nông thôn mới nâng cao tại các xã vùng biên trên địa bàn TP. Hà Tiên diễn ra sôi nổi. Từ sự đồng thuận của Đảng và nhân dân, phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao có sự lan tỏa và đạt được nhiều kết quả, mang lại đời sống tốt hơn cho người dân vùng biên”.

PHẤN KHỞI ĐÓN TẾT

Đến xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành chúng ta thấy được sự thay da đổi thịt của xã vùng biên trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Những tuyến đường đất được thay bằng đường nhựa, bêtông; những căn nhà kiên cố thay thế cho những căn nhà mái lá.

Đường liên ấp của xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành (Kiên Giang) được bê tông hóa, lắp đặt đèn đường.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phú Danh Rết cho biết: “Xã xác định hộ gia đình là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Khi triển khai thực hiện các tiêu chí, người dân đều đồng lòng hưởng ứng tham gia các phần việc hộ gia đình, đó là sự thành công của xã trong xây dựng nông thôn mới nâng cao”.

Người dân xã Vĩnh Phú phấn khởi khi vụ lúa đông xuân trúng mùa, được giá. “Từ việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, gia đình tôi tiết kiệm được chi phí, thu lợi nhuận cao hơn. Trừ chi phí, gia đình tôi lãi trên 120 triệu đồng, năm nay gia đình đón tết sung túc hơn”, ông Huỳnh Văn Út, ngụ ấp Đồng Cơ, xã Vĩnh Phú nói.

Gia đình chị Tăng Thị Liễu, ngụ ấp Rạch Núi, xã Thuận Yên đón tết trong căn nhà mới do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Tiên và chính quyền xã hỗ trợ xây dựng trên 120 triệu đồng. Chị Liễu chia sẻ: “Gia đình rất vui vì có căn nhà mới. Tôi sẽ phấn đấu làm ăn phát triển kinh tế để năm nào cũng được đón tết trong sự ấm áp và đầy đủ”.

Bài và ảnh: DANH THÀNH

 

Số lần đọc: 323
Báo Kiên Giang Online
Tin liên quan