Tin nóng
* Nguyên tắc cơ bản của hoạt động thống kê nhà nước gồm: Trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời; Độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ thống kê; Thống nhất về nghiệp vụ, không trùng lặp, không chồng chéo; Công khai, minh bạch và Có tính so sánh. * Hoạt động thống kê nhà nước nhằm đáp ứng yêu cầu đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, xây dựng kế hoạch, quy hoạch chính sách, quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội; Đáp ứng yêu cầu kiểm tra, giám sát việc thực hiện chiến lược, kế hoạch, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; Đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin thống kê của cơ quan, tổ chức, cá nhân. * Tích cực tham gia Tổng điều tra dân số và nhà ở ngày 01/04/2019: * Dân số là gốc rễ của xã hội; * Vì sự phát triển của dân số và tương lai của đất nước; * Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân. * Tích cực tham gia Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là góp phần xây dựng tương lai cho đất nước và mỗi chúng ta. * Hộ gia đình cung cấp thông tin đầy đủ về Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở thời điểm 01/04/2019 làm cở sở để tổng hợp, biên soạn một số chỉ tiêu thống kê quốc gia về dân số và nhà ở phục vụ các cấp, các ngành...
06.01.2014
Chiều 2-1, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi đã có chuyến khảo sát thực tế tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực Cảng cá Tắc Cậu (xã Bình An, huyện Châu Thành).

Hiện tại, trong khu vực Cảng Tắc Cậu có 19 nhà máy chế biến thuỷ sản, sản xuất bột cá đang hoạt động với hàng ngàn công nhân. Ngoài ra còn có một số cơ sở chế biến khô phơi lộ thiên bên ngoài cảng nên tình trạng ô nhiễm mùi hôi khá nghiêm trọng.

Qua khảo sát và báo cáo của Ban Quản lý Cảng cá cho thấy, hầu hết các công ty, cơ sở chế biến đều thực hiện chưa tốt yêu cầu nghiêm ngặt về môi trường. Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và  Môi trường cho thấy, hiện nay, tại Cụm công nghiệp Cảng cá Tắc Cậu có bảy nhà máy chế biến bột cá thì cả bảy đơn vị đều có các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường như: Không lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết, không xây dựng hệ thống xử lý nước thải, xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải ra môi trường, gây mùi hôi thối, mùi khó chịu ra môi trường và vấn đề này người dân đã nhiều lần phản ánh.

Mặc dù Thanh tra Sở đã nhiều lần nhắc nhở nhưng tình trạng này vẫn không cải thiện được bao nhiêu. Các doanh nghiệp vẫn còn xả nước thải có lẫn tro trấu trực tiếp ra sông Cái Bé, không vận hành hoặc vận hành không thường xuyên hệ thống xử lý nước thải, còn tình trạng xả nước thải trực tiếp ra môi trường vào ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ để đối phó với cơ quan chức năng…

Ngoài ra, các doanh nghiệp chế biến thủy sản dọc trên tuyến quốc lộ từ Minh Lương đến Cảng cá Tắc Cậu cũng không có hệ thống xử lý nước thải, điển hình như các công ty: Sao Biển, Minh Đạt, Kim Ngọc… Riêng trong khu vực Cảng cá Tắc Cậu, hiện vẫn còn 16/19 doanh nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Tại buổi làm việc với Ban Quản lý Cảng cá Tắc Cậu, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi yêu cầu các đơn vị trong khu Cảng cá Tắc Cậu phải chấm dứt ngay tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Châu Thành, Sở Tài nguyên và Môi trường phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở về tình trạng xử lí nước thải. Đối với những cơ sở không đủ điều kiện phải có hướng xử lí, nếu cần thiết thì đề nghị rút giấy phép hoạt động./.

Hoài Anh

Số lần đọc: 891
Theo kiengiang.gov.vn
Ý kiến phản hồi
Họ tên *
Tiêu đề gởi *
Nội dung gởi *
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Tin liên quan